ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารอากาศ ติดตามสถานการณ์ภัยแล้ง และผลกระทบจากพายุวิภา ในพื้นที่จังหวัดน่าน
01/08/2019

​                   ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารอากาศ ติดตามสถานการณ์ภัยแล้ง และผลกระทบจากพายุวิภา ในพื้นที่จังหวัดน่าน
พลอากาศเอก ถาวรวัฒน์  จันทนาคม ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารอากาศ ในฐานะหัวหน้าสำนักงานช่วยเหลือและบรรเทาสาธารณภัย        ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพอากาศ  เป็นหัวหน้าคณะติดตามสถานการณ์และหารือแนวทางช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยแล้งในพื้นที่จังหวัดน่าน โดยมี นาวาอากาศตรี สมชาย  ประสงค์ รองหัวหน้าแผนกสนับสนุน ฝูงบินอิสระปฏิบัติราชการสนาม 466 จังหวัดน่าน ให้การต้อนรับและบรรยายสรุป เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 1 สิงหาคม 2562

                   สำหรับภาพรวมการช่วยเหลือภัยแล้งของศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพอากาศในห้วงนี้ ได้มีการปรับแผนการจัดส่งอากาศยานและเจ้าหน้าที่ เข้าร่วมปฏิบัติการฝนหลวงเพิ่มขึ้น โดยได้จัดเครื่องบินลำเลียงแบบที่ 2 ก (BT-67) จำนวน 3 เครื่อง และเครื่องบินโจมตีและธุรการแบบที่ 2 (AU-23 A) จำนวน 4 เครื่อง ร่วมปฏิบัติการฝนหลวงกับกรมฝนหลวงและการบินเกษตร ในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ เพื่อเติมน้ำในเขื่อนและอ่างเก็บน้ำต่างๆ ให้มีปริมาณเพียงพอต่อการใช้งานของประชาชน

                      นอกจากนี้ยังมีมาตรการบรรเทาความเดือดร้อนเร่งด่วน โดยให้ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองบินและโรงเรียนการบิน     รวมถึงหน่วยสนามต่างๆ แจกจ่ายน้ำให้กับประชาชนที่ขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภคในเบื้องต้น พร้อมทั้งสนับสนุนกำลังพลและยุทโธปกรณ์ของหน่วยร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนในการช่วยเหลือประชาชน

                            อย่างไรก็ตาม ในห้วงนี้กรมอุตุนิยมวิทยาได้ประกาศเตือนเรื่องพายุโซนร้อนวิภา ที่อาจส่งผลกระทบให้พื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย มีฝนตกหนักต่อเนื่อง ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ในพื้นที่เสี่ยงภัยได้ 
ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารอากาศ จึงได้นำเสื้อชูชีพจำนวนหนึ่ง มามอบให้กับเจ้าหน้าที่ฝูงบิน 466 เพื่อใช้ในการให้ความช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในพื้นที่ต่อไป

A20190801-2.jpg 

A20190801-3.jpg 

A20190801-4.jpg 


Facebook

ดำเนินการโดย คณะเจ้าหน้าที่ทำงานเว็บไซต์กองทัพอากาศ กองทัพอากาศ ดอนเมือง กรุงเทพฯ 10210
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ.2559 ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537
RTAF Home   | ติดต่อเรา | แผนผังเว็บไซต์ | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัย | นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | การปฏิเสธความรับผิด |
[ RTAF Call Center: 0-2534-6000 ]
Web Stats Web Stats RSS RTAF mail