ขอเชิญชมการถ่ายทอดสด การยิงนำส่งดาวเทียม NAPA-1 สู่อวกาศ

​                ​​​​ตามที่กองทัพอากาศ กำหนดยิงนำส่งดาวเทียม "นภา-๑" (NAPA-1) ซึ่งเป็นดาวเทียมเพื่อความมั่นคงดวงแรกของกองทัพอากาศ ขึ้นสู่อวกาศ เมื่อวันที่ ๑๙ มิถุนายน ๒๕๖๓ ที่ผ่านมา ด้วยจรวด Vega ของบริษัท Arianespace โดยยิงจาก Guiana Space Center ณ เฟรนช์เกียนา ดินแดนของสาธารณรัฐฝรั่งเศส ที่ตั้งอยู่ทางตอนบนของทวีปอเมริกาใต้ แต่ด้วยปัจจัยด้านสภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวยจึงมีการเลื่อนกำหนดการยิงนำส่งดาวเทียมออกไปก่อน

           ซึ่งล่าสุด กองทัพอากาศได้รับการยืนยันจากบริษัท Arianespace ว่ามีความพร้อมในการยิงนำส่งดาวเทียม ในวันจันทร์ที่ ๒๙ มิถุนายน ๒๕๖๓ เวลา ๐๘.๕๑ น. ตามเวลาประเทศไทย

           ทั้งนี้ กองทัพอากาศขอเชิญผู้สนใจ รับชมการถ่ายทอดสดการยิงจรวด Vega เพื่อนำส่งดาวเทียมนภา-๑ (NAPA-1) และดาวเทียมอื่นๆ รวม ๕๓ ดวง โดยมีวิทยากรจาก ศูนย์ปฏิบัติการทางอวกาศกองทัพอากาศร่วมให้ข้อมูลความรู้ที่น่าสนใจ โดยสามารถรับชมได้ทาง www.rtaf.live และเฟซบุ๊กเพจ "กองทัพอากาศไทย Royal Thai Air Force" ตั้งแต่เวลา ๐๘.๓๐ น. เป็นต้นไป

           สำหรับดาวเทียมนภา-๑ (NAPA-1) เป็นดาวเทียมขนาดเล็ก (Nano Satellite) ซึ่งจะถูกส่งเข้าสู่วงโคจรแบบ Low Earth Orbit ที่ระดับความสูงประมาณ ๕๐๐ กิโลเมตร มีภารกิจในการลาดตระเวนและเฝ้าตรวจทางอวกาศ อีกทั้งยังสามารถใช้ขีดความสามารถของดาวเทียมในการสนับสนุนงานด้านบรรเทาสาธารณภัยของประเทศ เช่น การสนับสนุนข้อมูลพื้นที่จุดความร้อนเพื่อการดับไฟป่า และการสนับสนุนข้อมูลเพื่อการบริหารจัดการน้ำแก้ปัญหาน้ำท่วมน้ำแล้ง ซึ่งเป็นก้าวแรกที่สำคัญในมิติความมั่นคงทางอวกาศ ซึ่งเกี่ยวข้องโดยตรงกับความมั่นคงของชาติ​


Facebook

ดำเนินการโดย คณะเจ้าหน้าที่ทำงานเว็บไซต์กองทัพอากาศ กองทัพอากาศ ดอนเมือง กรุงเทพฯ 10210
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ.2559 ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537
RTAF Home   | ติดต่อเรา | แผนผังเว็บไซต์ | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัย | นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | การปฏิเสธความรับผิด |
[ RTAF Call Center: 0-2534-6000 ]
Web Stats Web Stats RSS RTAF mail